Dự án "Vì ánh mắt trẻ thơ" do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Prudential tổ chức

25/09/2017

Người tạo 8

Chuyên mục:

Sáng ngày 22/9/2017, tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (thành phố Hà Nội), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam phối hợp với trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm và nhà tài trợ Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential (Prudential) tổ chức Lễ phát động “Hưởng ứng chương trình nâng cao nhận thức bảo vệ, chăm sóc mắt cho trẻ em tiểu học”.

Theo đó, dự án “Nâng cao nhận thức bảo vệ, chăm sóc mắt cho trẻ em tiểu học tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh” sẽ được triển khai thực hiện năm 2017 đến tháng 8/2018 với tổng kinh phí là 2.692.000.000 đồng (122.400 USD), trong đó Prudential sẽ tài trợ 2.222.600.000 đồng (101.200 USD), kinh phí còn lại do hệ thống Quỹ Bảo trợ Trẻ em đối ứng.

Màn múa hát của các em học sinh trường Đoàn Thị Điểm khai mạc lễ phát động. 

Báo cáo về dự án “Nâng cao nhận thức bảo vệ, chăm sóc mắt cho trẻ em tiểu học tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh”, Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam cho biết: “Mục tiêu của chương trình là xây dựng mô hình can thiệp, giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của phụ huynh, giáo viên, lãnh đạo cộng đồng và đặc biệt là trẻ em để phòng tránh cận thị học đường (căn bệnh quá phổ biến ở trẻ em Việt Nam hiện nay), góp phần cải thiện tình trạng sức khoẻ trẻ em – thực hiện chương trình hành động Quốc gia Vì trẻ em Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Đối với trẻ em bị các dị tật về mắt có thể can thiệp được, chương trình sẽ hỗ trợ và điều trị miễn phí tại các cơ sở y tế”.

Ông Stephen James Clark, Tổng giám đốc Prudential nhấn mạnh: “Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, Prudential luôn là một điển hình của ngành trong việc đóng góp vào các hoạt động trách nhiệm xã hội, hỗ trợ cộng đồng. Ngoài các hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ, phát triển giáo dục và chăm lo cho các em nhỏ như xây trường, hỗ trợ học bổng, tặng xe đạp… Dự án "Vì ánh mắt trẻ thơ" được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức, cải thiện thị lực cho nhóm trẻ em tiểu học có nguy cơ bị dị tật mắt ở các trường tiểu học tại hai thành phố lớn. Với sự cam kết đồng hành cùng Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam tới  năm 2021, chúng tôi mong muốn thúc đẩy và hỗ trợ các sáng kiến giúp cải thiện tầm vóc và sức khỏe của trẻ em Việt Nam, đặc biệt là các bệnh về mắt”.

Tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan đã phát biểu ghi nhận những đóng góp của Prudential: “Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của Công ty Prudential trong chương trình Ánh mắt trẻ thơ, góp phần bảo đảm thực hiện các quyền của trẻ em và trong các hoạt động xã hội nói chung ở Việt Nam”.

Dự kiến, sau khi dự án kết thúc sẽ có 30.000 lượt trẻ em và gia đình được nâng cao nhận thức thông qua hoạt động truyền thông tại cộng đồng; 88 giáo viên và nhân viên y tế học đường được nâng cao nhận thức về chăm sóc, bảo vệ mắt cho trẻ em và là tuyên truyền viên tại trường học; 80 trẻ em nhóm nòng cốt được nâng cao nhận thức về chăm sóc, bảo vệ mắt và là tuyên truyền viên tích cực trong trường học; 4.200 trẻ em được khám phân loại và tư vấn các bệnh về mắt; các cán bộ thực hiện dự án, cơ quan hợp tác, chính quyền địa phương thực hiện dự án được nâng cao nhận thức về chăm sóc, bảo vệ mắt cho trẻ em.

Năm đầu tiên dự án được thí điểm tại 06 trường tiểu học tại TP. Hà Nội và  TP. Hồ Chí Minh là những thành phố lớn có tỷ lệ trẻ em nguy cơ mắc bệnh về mắt nhiều nhất. Kết thúc dự án, Quỹ BTTE Việt Nam sẽ tổ chức đánh giá, tổng kết và đề xuất với nhà tài trợ mở rộng địa bàn thực hiện dự án tới các tỉnh, thành phố khác.

Ông Stephen James Clark và Ông Hoàng Văn Tiến ký kết dự án. 

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện nay có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30 - 35%. Như vậy, trung bình cứ 10 học sinh thì có ít nhất 3 học sinh bị cận thị hoặc bị các tật khúc xạ về mắt, tỷ lệ cận thị chiếm tới 1/3 số học sinh ở đô thị. Các bệnh viện chuyên khoa sau khi khảo sát và dựa trên thực tế số bệnh nhân đến khám chữa bệnh, đã thống kê riêng Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh số trẻ em phải đeo kính dày trên 2 đi-ốp chiếm đến 20% số ca tới khám, có tỷ lệ tật mắt cao nhất cả nước.

Vietnam Report

  


Bình Luận (0)Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *