Bà Mai Kiều Liên: "Ở đỉnh cao của sự phát triển, con người lại quay về với thiên nhiên

01/06/2017

Người tạo 24

Chuyên mục:

Theo nữ tướng ngành sữa Mai Kiều Liên, Ở đỉnh cao của sự phát triển, con người lại quay về với thiên nhiên, chọn những sản phẩm thiên nhiên thuần khiết nhất cho sức khỏe gia đình. Và đây là cơ hội cho Vinamilk khi phát triển sản phẩm sữa Organic.

Những ngày giữa tháng 3 này, Vinamilk đã khánh thành trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Quyết định này, đối với nhà đầu tư mà nói, là một quyết định chiến lược hướng tới nhóm khách hàng cao cấp hơn.

Còn, đối với nữ tướng ngành sữa Việt Nam Mai Kiều Liên thì nó là sứ mệnh mới của Vinamilk: Sứ mệnh nâng cao chất lượng dinh dưỡng của người Việt.

Thưa bà, thực phẩm hữu cơ thường đắt đỏ, vì sao Vinamilk quyết định tiên phong trong lĩnh vực này?

Ở đỉnh cao của sự phát triển, con người lại quay về với thiên nhiên, chọn những sản phẩm thiên nhiên thuần khiết nhất cho sức khỏe gia đình.

Xu hướng này đúng với nhiều quốc gia phát triển và tôi cho rằng sẽ đúng ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây người tiêu dùng bắt đầu được giới thiệu tới khái niệm “thực phẩm hữu cơ”, chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp như rau củ, quả, thịt cá được nuôi trồng tại địa phương.

Do các yêu cầu đặc thù của nông nghiệp hữu cơ nên sản lượng các sản phẩm này chưa nhiều, phân phối hạn chế, chưa tiếp cận được nhiều người tiêu dùng.

Với trang trại bò sữa tiêu chuẩn organic Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam, Vinamilk đã tiên phong dẫn đầu xu hướng organic nhằm mang đến những sản phẩm organic cao cấp giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe.

Giờ đây, người tiêu dùng Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm organic đạt tiêu chuẩn organic Châu Âu được sản xuất ngay tại Việt Nam.

Để tạo nên được trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt, công ty đã gặp phải những khó khăn gì?

Để có được một trang trại bò sữa hữu cơ 76.2 hecta, chúng tôi cũng đã nghiên cứu nhiều năm để tìm ra vùng đất có thổ nhưỡng thích hợp cho đàn bò sữa organic. Thuận lợi là ở nước ta có những vùng đất hoàn hảo để phát triển bò sữa organic, ví dụ như Đà Lạt.

Đất đỏ bazan, thời tiết ôn hòa, khí hậu gần giống với khí hậu ở châu Âu nên thích hợp cho việc chăn nuôi bò. Nhưng thiên hòa địa lợi thôi thì chưa đủ. Còn cần nhân lực sáng tạo, dám nghĩ và dám làm tới cùng.

Tất cả các quá trình chuyển đổi, cải tạo đất, xây dựng kiểm soát từ ngọn cỏ trong trang trại cho tới việc chuyển đổi bò cũng mất rất nhiều công sức. Nếu không có khó khăn thì không gọi là thử thách. Mà thích thử thách là tinh thần của Vinamilk để bước xa hơn.

Do đâu mà bà tự tin vào sữa Organic như vậy để đầu tư cho trang trại này?

Với kinh nghiệm 40 năm trong ngành sữa, Vinamilk đã sở hữu một hệ thống trang trại bò sữa đạt chuẩn Global GAP trải dài khắp Việt Nam. Nhưng nếu chỉ dựa vào những thứ có sẵn thì cũng không phát triển lâu dài được.

Chúng tôi quyết định đầu tư vào trang trại organic với một tâm niệm duy nhất: để người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội tiếp cận các sản phẩm organic với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

Mức đầu tư vào trang trại lớn, các công nghệ, quy trình mới đều phải cập nhật theo đúng tiêu chuẩn organic Châu Âu. Tuy nhiên, qua 2 năm chuyển đổi và phát triển trang trại bò sữa organic, kết quả mà chúng tôi đạt được rất đáng khích lệ.

Trang trại bò sữa hữu cơ Vinamilk đã đạt được chứng nhận trang trại bò sữa hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam ngay lần đầu tiên đánh giá của tổ chức Control Union (Hà Lan) uy tín toàn cầu.

Quy mô đàn bò của trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt thế nào? Bà đánh giá ra sao về tiềm năng của sản phẩm sữa organic?

Trong giai đoạn đầu tiên, trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt có quy mô 500 con bò organic được chăn thả tự nhiên trên diện tích 76.2ha trang trại. Đây là bước tiến tiếp theo của Vinamilk trong hàng loạt nỗ lực mang đến nhiều dòng sản phẩm organic cao cấp giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên.

Như tôi đã chia sẻ, song hành cùng xu hướng organic trên toàn thế giới, chúng tôi rất mong muốn người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội tiếp cận các sản phẩm organic với chất lượng quốc tế ngay tại Việt Nam. Đây là mục tiêu lớn nhất của chúng tôi.

Còn, nếu xét về tiềm năng của Vinamilk và dòng sản phẩm sữa organic thì tôi chỉ có thể nói thêm rằng đây cũng là cơ hội của Vinamilk để xuất khẩu sản phẩm cao cấp ra thị trường thế giới. Như mọi người đã biết, thị trường nước ngoài của Vinamilk đã tăng mạnh trong năm 2016.

Năm 2016, Vinamilk đạt hơn 8.695 tỷ đồng doanh thu từ thị trường nước ngoài trên tổng số doanh thu gần 47 nghìn tỷ đồng của công ty và hơn 4.300 tỷ đồng lợi nhuận từ thị trường nước ngoài, tăng trưởng lần lượt 10% và 28% so với năm 2015.

Chúng tôi kỳ vọng sản phẩm sữa organic về lâu dài là cơ hội để chúng tôi xuất khẩu sản phẩm cao cấp ra thị trường thế giới.

Vinamilk

  


Bình Luận (0)Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *